บ้านมัคคุเทศก์ ทัวร์ : ท่องเที่ยว น้ำตกดาตันลา น้ำตกที่เติมไปด้วยเรื่องราว Datanla Waterfall
Licence No : 11/2394  
 
 
 
 

.........เมืองดาลัด อยู่ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศเวียดนามอีกแห่งหนึ่ง และ มีความหลากหลาย ทางธรรมชาติ อีกทั้งน้ำตกมากมาย ยังมีน้ำตกที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง นั้นคือ “น้ำตกดาตันลา (Datanla Waterfall)”

.........น้ำตกดาตันลา (Datanla Waterfall) อยู่ห่างจากตัวเมืองดาลัดไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกไม่ใหญ่มาก มีความสูง ประมาณ 20 เมตร แต่มีความสวยงดงามและมีหลายชั้น น้ำตกอายุกว่า 100 ปีแห่งนี้เต็มไปด้วยต้นไม้สีสันมากมาย เนื่องจากสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่เกื้อหนุน น้ำตกดาตันลาเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “arroyo de las hadas (Suoi Tien)” และที่สำคัญคือ น้ำตกดาตันลา เป็นน้ำตกที่เกิดจาก ภูเขาหินอ่อน และยังมีรูปปั้นชาวเผ่าที่เป็นชนกลุ่มน้อยเปลือยหน้าอก เป็นรูปปั้นที่สวยงามแปลกตานักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปกัน

 
.........ในอดีต น้ำตกดาตันลา เป็นน้ำตกที่ซ่อนอยู่ในป่า เป็นที่พักอาศัยของชนกลุ่มน้อยในพื้นที่นี้ จึงเรียกชื่อน้ำตกตามชื่อชนกลุ่มน้อย “Datanla” เล่ากันว่าในอดีต น้ำตกมีถ้ำลึกลับ ที่ใช้เป็นที่หลบซ่อน และ เก็บเสบียงอาหาร ไว้ใช้ในสงคราม ของชนกลุ่มน้อย Datanla

ชื่อของน้ำตกดาตันลา หมายถึง น้ำที่ซ่อนอยู่ใต้ใบไม้ คือ น้ำตกอยู่ใต้ป่าไม้ที่หนาแน่น จึงไม่มีใครทราบ

โดยที่น้ำตกมีตำนานเล่าสือต่อกันมาด้วยกัน 3 ตำนาน

ตำนานแรกของน้ำตก ดาตันลา
.........เล่ากันว่า นักรบผู้กล้าหนุ่ม “ลาง” ของเผ่า Lat ผู้กล้าหนุ่มที่ต่อสู้เพื่อนุรักษ์ป่าไม้ ในภูเขาแห่งนี้ ได้ต่อสู้กับสัตว์ป่าดุร้ายเพื่อปกป้องหญิงอันเป็นที่รักของเขาชื่อ “เบียง” ลูกสาวของหัวหน้าเผ่า Chill ที่บังเอิญไปเจอกันตอนที่ไปเก็บผลไม้ป่า สัตว์ที่เขาได้สู้ด้วยนั้นมี งูเห่า 2 ตัว หมาป่า 7 ตัวและสุนักจิ้งจอกอีก 2 ตัว ตามนิทานของชนเผ่าพื้นเมือง การต่อสู้นั้นรุนแรงมาก เสียงฟ้าร้องคำราม ที่ดังสนั่น อีกทั้งลมกระโชกรุนแรง ลางใช้มีดที่ถืออยู่ตัดหัวของงูเห่าพวกนี้และจากนั้นก็หยิบคันธนูและยิงลูกศรไปที่หมาป่าและสุนัขจิ้งจอก การต่อสู้ในครั้งนั้น ทำให้เกิดหลุมมากมาย และหนึ่งในหลุมเหล่านั้น มีชื่อว่า “Death Canyou” ตั้งแต่นั้นมา ดาตันลา ก็ได้เป็นสถานที่สำหรับคู่รักมาเดทกัน และก็เกิดเป็นตำนาน ของภูเขาลางเบียง

ตำนานที่ 2 ของน้ำตก ดาตันลา
.........ดาตันลา เคยถูกเรียกว่า “Da Tam N'nha” โดยคนพื้นเมือง ในสมัยก่อนนางฟ้ามักจะมาอาบน้ำในบริเวณนี้แต่ไม่มีใครทราบว่าน้ำตกในบริเวณนี้ เมื่อมีคนค้นพบ “น้ำตกที่ซ่อนอยู่ใต้ใบไม้” ต่อมาคำว่า “Da Tam N'nha” จึงเพื้ยนไปเป็น “Datanla” และดาตันลาจึงกลายเป็นชื่อที่ใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน

ตำนานที่ 3 ของน้ำตก ดาตันลา
.........ภายใต้การปกคลองของ Poreme ชาวญวน จากเมือง Panduranga หรือเมืองพันราง ได้ทำการรุกรานชนเผ่า Lat และ Chill เพื่อจับพวกเขาไปเป็นทาส ในขณะที่พวกเค้ากำลังจะแพ้ พวกชาวญวนก็ตกลงไปในน้ำตก ที่ปกคลุมไปด้วยใบไม้ เพราะมองไม่เห็น จึงทำให้ชนเผ่าพื้นเมืองนับถือสถานที่แห่งนี้มาก

.........น้ำตกดาตันลามีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง ไม่ว่าจะช็อปปิ้ง เช่าชุดชาวเขาถ่ายรูป เดินชมธรรมชาติ ปีนเขา แต่กิจกรรมที่เป็นนิยมขอที่นี่คือ การนั่งรถราง (Roller Coaster) ลงไปชมตัวน้ำตก 1 คัน สามารถนั่งได้ 2 คน (จะนั่งคนเดียวก็ได้) รถรางของน้ำตก มีความยาวประมาณ 1000 เมตร ความเร็วเฉลย จะอยู่ที่ 10-20 กิโลเมตร/ชั่วโมง ความเร็วสูงสุด 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทางเดินลงสู่ตัวน้ำตกเป็นบันไดคอนกรีต มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมให้ความร่มรื่น เย็นสบาย ตลอดเส้นทาง
 

 

สนใจโปรแกรม ติดต่อ บริษัท บ้านมัคคุเทศก์ ทัวร์
โทร 02-374-7222

 

 

เดินทางวันที่ 19-22 กุมภาพันธ์ 2559

 

รายละเอียดโปรแกรม

Download Program

 

 

ติดตามพวกเราได้ที่ : บ้านมัคคุเทศก์ ทัวร์ 
Facebook BMT Channel :www.facebook.com/BaanMakkutedtour
Youtube BMT Channel :www.youtube.com/channel/UCvVUwcxfq76LT2ot6L9EqSQ
Website BMT Tour : www.bmttour.com/

 

 
 
 
 
บริษัท บ้านมัคคุเทศก์ จำกัด  Baan Makkuted Co.,Ltd.    Licence No : 11/2394
271/5 หมู่บ้านกิตติชาติ ซ.ลาดพร้าว 101 ถนนลาดพร้าว แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 10310 
Tel : 02-374 7222 (Auto)   Fax : 02-3748343   E-mail : info@bmttour.com
บริษัท บ้านมัคคุเทศก์ ทัวร์ : ทัวร์ในประเทศ : ทัวร์ต่างประเทศ : แพ็คเกจทัวร์ : โปรแกรมทัวร์ : ท่องเที่ยวเมืองไทย : สัมมนา : กรุ๊ปเหมา : ตั๋วเครื่องบิน : ยื่นวีซ่า : ประกันภัยการเดินทาง